Học Piano Đệm hát

1. Piano đệm hát cho người bắt đầu

Điều khó khăn nhất cho người bắt đầu học Piano đệm hát đó là cùng lúc phải kết hợp các kỹ thuật piano như chơi hợp âm, đúng nhịp, tạo âm hình đệm, thêm nốt hoa mỹ hay kết hợp 2 tay

2. Bước đầu khi tập piano đệm hát

Bạn sẽ bắt đầu với một scale đơn giản như C major hay A minor. Tập tốt các hợp âm trên mỗi giọng này ( hãy xem phần Piano kỹ thuật @ vqtpiano.com ) tập các hợp âm với metronome và luôn tập với tempo chậm trước. Bước kế tiếp bạn chọn một tác phẩm với giọng C major hay A minor để tập. Bạn sẽ thấy có rất nhiều các hợp âm trong tác phẩm mà bạn đã tập trước đó.

3. Tạo câu dạo cho Piano đệm hát

Để tạo câu dạo đầu, dạo giữa hay câu kết cho phần piano đệm hát của mình. Bạn không nhất thiết phải chạy ngón thật nhanh hay phải tập đúng câu dạo trong tác phẩm khi kỹ thuật chạy ngón piano chưa tốt hay bạn chưa đọc nốt giỏi. Bạn có thể tạo câu dạo đơn giản dựa trên vòng hợp âm mà bạn sẽ tạo ra như ( I-vi-ii-V hay I-VI-IV…)  có thể xem thêm về kỹ thuật này @ vqtpiano.com

4. Để phần nhịp điêu cho Piano đệm hát

Bạn hãy làm quen với những nhịp điệu đơn giản trước nhu 2/4, 4/4 và sau đó tập với 3/4 hay 6/8. Cách tốt nhất khi mới tập nên đếm và tập cùng metronome khi chơi các hợp âm trong tác phẩm. Bạn có thể tập riêng chỉ hợp âm trước rồi sau đó ghép cùng giai điệu. Bạn có thể tạo những âm hình đệm đơn giản trước, sau đó có thể thêm các âm hình tiết tấu cho tay trái hay tay phải để tạo sự phong phú trong phần đệm piano của mình.

5. Tập hai tay piano đệm hát

Nếu bạn có thể tụ hát và đệm sẽ rất tốt, bạn luôn xem phần nhịp điệu, các hợp âm khi kết hợp cùng giai điệu bài hát có hòa hợp không? hoặc bạn cũng có thể lên Youtube và tập cùng với một ca sĩ nào đó hát tác phẩm đó với đúng giọng mà bạn đang tập. Nếu bạ yêu thích Piano đệm hát có thể xem các bài học Piano tại www.vqtpiano.com chúc các bạn tập nhạc vui.

Related Articles